Toà nhà 8B Lê Trực.

Nhiều khách hàng mua nhà tại công trình 8B Lê Trực đang tỏ ra lo lắng khi tiến độ xử lý vi phạm tại đây nhiều năm qua không được xử lý dứt điểm. Theo UBND quận Ba Đình, việc xử lý cưỡng chế giai đoạn 2 của toà nhà phải theo giấy phép xây dựng. Tuy nhiên chủ đầu tư lại cho rằng, giấy phép xây dựng được cấp sai quy định nên không có căn cứ pháp lý để UBND quận ra quyết định cưỡng chế, cắt ngọn toà nhà.

Chưa biết khi nào cưỡng chế được

Hàng chục người dân mua căn hộ tại tòa nhà 8B Lê Trực vừa gửi đơn kiến nghị lên tân Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ bày tỏ mong muốn sớm nhận được nhà sau nhiều năm bỏ tiền đầu tư.

Theo đơn kiến nghị của tập thể khách hàng mua căn hộ 8B Lê Trực (Hà Nội), những người này đã bỏ hàng tỉ đồng mua nhà, dự kiến cuối năm 2015 được nhận nhà, nhưng công trình xảy ra sai phạm, sau gần 5 năm cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế vẫn chưa xong, khiến người dân không được bàn giao về ở.

Đơn kiến nghị tập thể của hàng chục khách hàng gửi đến tân Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng, việc cưỡng chế vi phạm trật tự xây dựng dựa theo giấy phép xây dựng (GPXD) cấp ngày 24.3.2014 cho công trình 8B Lê Trực của Sở Xây dựng Hà Nội cấp là không đúng.

Ngày 12.2, buổi họp báo liên quan đến các sai phạm tại dự án 8B Lê Trực, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho rằng, pháp lý xử phạt vi phạm trật tự xây dựng của công trình 8B Lê Trực của UBND quận Ba Đình căn cứ theo GPXD số 11/GPXD-SXD ngày 24.3.2014  do Sở Xây dựng cấp.

Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, trong quá trình xử lý vi phạm tại công trình 8B Lê Trực, chủ đầu tư có một số ý kiến cho rằng, việc xử lý vi phạm của UBND quận Ba Đình không đúng với Quy hoạch chi tiết 1/500 đã được UBND TP trước đây. Tuy nhiên, quận khẳng định, việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng phải căn cứ vào GPXD.

Liên quan tới liên quan tới thông báo cưỡng chế phá dỡ tầng 17, 18 công trình sai phạm 8B Lê Trực (Ba Đình, Hà Nội), vào đầu tháng 2, chủ đầu tư – Công ty CP May Lê Trực đã có văn bản gửi cơ quan chức năng kiến nghị không cưỡng chế phá dỡ 2 tầng trên và không lắp dựng cẩu tháp.

Cũng trong văn bản kiến nghị, Công ty CP May Lê Trực dẫn chứng, công trình 8B Lê Trực thực hiện theo Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 của UBND TP Hà Nội được phép xây dựng 20 tầng, chiều cao là 70m (17 tầng chính +2 tầng kỹ thuật + 1 tầng mái). “Các tầng 17, 18, 19, 20  mà UBND quận Ba Đình, phường Điện Biên yêu cầu phá dỡ đều có trong Quy hoạch chi tiết”, đại diện chủ đầu tư nói.

UBND quận Ba ĐÌnh cho biết, hiện nay vẫn chưa có mốc thời gian cụ thể cưỡng chế toà nhà 8B Lê Trực.

Vẫn chưa rõ Giấy phép xây dựng cấp đúng hay sai?

Đáng chú ý, đơn kiến nghị tập thể của khách hàng mua nhà 8B Lê Trực cho rằng, GPXD số 11/GPXD-SXD ngày 24.3.2014 cấp sai quy định pháp luật vì không đúng với Tiêu chuẩn xây dựng TCVN: 323/2004 (Mục 6.2.4.12) và cấp sai với Quy hoạch xây dựng chi tiết. Công trình cấp phép sai đã bị thiếu 2 tầng và chiều cao công trình cấp phép bị thiếu 16,1m.

Cụ thể, chiều cao tầng Thương mại theo quy định của Nhà nước và Quy hoạch là 4,5m /tầng nhưng cấp phép chỉ có 2,6m /tầng; Các tầng Căn hộ theo quy định của Nhà nước và Quy hoạch là 3,3m /tầng; Chiều cao thông thủy các tầng từ mặt sàn đến mặt dưới của trần chỉ cao khoảng 2,09m…

Đồng thuận với kiến nghị của người mua nhà, đại diện chủ đầu tư toà nhà 8B Lê Trực cho rằng, việc UBND quận Ba Đình tổ chức cưỡng chế dựa trên GPXD đã cấp sai nên không đủ căn cứ pháp lý để cưỡng chế. “Trước khi tổ chức cưỡng chế cần thu hồi lại GPXD đã cấp sai quy định chứ không thể căn cứ trên giấy phép đã cấp sai để xử lý cưỡng chế. Như vậy, đã sai lại càng sai”, đại diện chủ đầu tư nói.

Liên quan tới việc GPXD công trình 8B Lê Trực có cấp đúng quy hay không đã được chuyển tới trực tiếp tới buổi họp báo  ngày 12.2, tuy nhiên không có câu trả lời vì đại diện Sở Xây dựng vắng mặt.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho rằng cấp GPXD là thẩm quyền của Sở Xây dựng. “UBND quận không đủ thẩm quyền để phán xét, phê bình, đúng hay không đúng”, ông Chiến nói.

PV Lao Động đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội để xác nhận thông tin GPXD được cấp cho toà nhà 8B Lê Trực đúng hay sai nhưng chưa nhận được phản hồi.

Theo TS Phạm Gia Yên, nguyên Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng (khi còn công tác từng trực tiếp thụ lý đơn khiếu nại của khách hàng tại dự án này), cũng khẳng định, công trình 8B Lê Trực thuộc đối tượng không phải cấp phép xây dựng theo quy định tại điều 19 khoản C Nghị định 12/2009/NĐ-CP ngày 12.2.2009 của Chính phủ.

Theo Laodong.